Sản phẩm nổi bật:
Nồi nấu cháo công nghiệp | Tủ sấy bát | Tủ lạnh công nghiệp | Bàn mát | Máy xay thịt công nghiệp | Bếp âu | Bếp á | Máy thái thịtChậu rửa công nghiệp | Gia công inox

Bánh gai hấp bằng tủ nấu cơm tiện dụng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lá gai tươi
  • Bột nếp
  • Bột sắn
  • Đậu xanh cà (đậu xanh hột đã làm sạch vỏ và tách làm hai)
  • Đường trắng.
  • Dừa khô nạo sợi thật nhỏ.
  • Mè trắng.
  • Mỡ gáy heo
  • Dầu ăn
  • Nước hoa bưởi (tùy ý sử dụng hay không)
  • Lá chuối tươi phơi cho lá khô úa hoặc cũng có thể sử dụng trực tiếp lá chuối khô nhé, cắt miếng cỡ 20x30cm.
  • Lạt tre mềm hoặc dây nhựa tương tự dùng để cột.
  • Tủ nấu cơm

Hấp bánh gai bằng tủ nấu cơm

Cách làm bánh

Vỏ bánh.
– Chọn lá gai tươi, sắc lá xanh đậm, không non không già vì nếu lá non quá thì không đủ bột lá còn già quá thì lại nhiều xơ khó giã cho mịn nhé. Xé lá làm hai, tước bỏ xơ, bỏ sống lá, rửa sạch, luộc cho lá thật mềm nhừ vớt ra, để nguội rồi vẩy cho thật ráo nước. Cho vào cối hoặc máy nghiền từng ít một cho đến khi lá nhuyễn mịn. Nên giã thật mịn để sau khi hấp bằng tủ nấu cơm, bánh ăn không bị sợi nhé. Bột lá gai sau khi luộc chín và giã nhuyễn sẽ thành màu xanh đen rất đẹp mắt.
– Trộn đều bột nếp + bột sắn sau đó trộn đều hỗn hợp bột với lá gai đã giã mịn. Chú ý trộn thật kỹ để vỏ bánh được mịn và đều.
– Nấu tan 150gr đường với chừng ¼ lít nước, để nguội. Dùng nước đường cho vào từ từ hỗn hợp bột + lá gai, nhào kỹ cho thật mịn bóng và đều, hỗn hợp vừa dẻo là được. Tùy sở thích mà bạn cho lương đường phù hợp nhé. Tuy nhiên, nếu cho càng nhiều đường thì bánh sẽ để được lâu hơn.
– Mè rang vàng, để nguyên vỏ.
Nhân bánh
– Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 2 giờ sau đó cho vào hấp chín, giã nhuyễn làm nhân.
– Mỡ gáy heo luộc chín, xắt hạt lựu nhỏ, trộn với khoảng 2 muỗng cà phê đường cát trắng, để chỗ thoáng cho đến khi tan đường, mỡ trở trong thì vớt lấy phần mỡ cho vào làm nhân bánh, bỏ phần nước đường thừa.
– Dừa nạo sợi nhúng qua nước sôi rồi để ráo. Chọn dừa già để cùi dừa được thơm và bùi.
– Trộn đều hỗn hợp đậu xanh, mỡ hạt, dừa nạo với 1 ít đường cho vừa ăn. Có thể cho thêm vài giọt tinh dầu hoa  bười cho thơm.
Trong phần nhân bánh gai có người chỉ làm thuần túy với đậu xanh tán nhuyễn chứ không dùng dừa nạo và mỡ gáy heo nhưng cũng có người chỉ dùng dừa để làm nhân và để làm bánh chay thì họ không dùng mỡ gáy heo, người khác có thể cho trứng vịt muối hay nhân khác. Vỏ bánh làm từ bột gai khi được hấp bằng tu nau com ăn rất dẻo và phù hợp với nhiều loại nhân.

Gói và hấp bánh

– Lau sạch lá chuối khô bằng khăn ướt cho lá dịu xuống và mềm hơn. Chuẩn bị ít dầu thực vật, rửa sạch tay rồi xoa tay với ít dầu.
– Véo một chút bột tùy theo kích thước bánh mà bạn định làm. Bạn có thể nặn bánh gai như các loại bánh khác như bánh trôi hay bánh rán…rồi lăn qua với mè rang khi ăn bánh sẽ có mùi thơm và bùi hơn.
– Bạn có thể gói bánh thành hình tròn hoặc dẹp xuống tùy thích, tuy nhiên, quan trọng là bánh phải được bọc kín trong lá chuối để khi hấp, bánh không bị nhạt.

Tiến hành hấp bánh bằng tu nau com, xếp thưa bánh để bánh dễ chín đều. Hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được. Lấy bánh ra, để bánh ra chỗ thoáng gió cho lá mau ráo khô. Hoặc nếu muốn ăn bánh gai lúc nóng cũng rất ngon nhé.

Bep36 chúc các bạn thành công khi làm bánh với tủ nấu cơm!

Ý kiến bạn đọc (0)

© Copyright 2009 Bep36.com - Nhà cung cấp thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam