Sản phẩm nổi bật:
Nồi nấu cháo công nghiệp | Tủ sấy bát | Tủ lạnh công nghiệp | Bàn mát | Máy xay thịt công nghiệp | Bếp âu | Bếp á | Máy thái thịtChậu rửa công nghiệp | Gia công inox

Công thức làm bánh khúc vừa dẻo vừa thơm

Cũng giống như bánh chưng, bánh khúc có phần nhân bằng thịt heo bên trong, và đậu xanh có vị tiêu cay cay nồng nồng. Điều khiến bánh khúc trở nên đặc biệt hơn đó là nhờ lớp bột nếp trộn lá khúc màu xanh nâu thẫm, có hương thơm đặc trưng của lá khúc. Vị thơm của lá khúc, vị bùi bùi của nhân cùng độ dẻo của nếp đã góp phần giúp cho món bánh khúc được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay cùng học cách làm món bánh quen thuộc này nhé.

Cách làm bánh khúc
Cách làm bánh khúc

Nguyên liệu:

  • 300 gam gạo nếp
  • 200 gam đỗ xanh
  • 100 gam thịt ba chỉ
  • 300 gam lá khúc
  • 200 gam bột nếp
  • 100 gam bột gạo tẻ
  •  1 củ hành khô bằm nhỏ
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm món bánh khúc:

  1. Đỗ xanh ngâm 3 tiếng với nước lạnh để đỗ nở rồi đem đỗ đi đồ chín với 1 chút muối (muối sẽ giúp đỗ xanh đậm đà hơn).
    Bạn mang đậu xanh đi xay nhuyễn.
  2. Gạo nếp vo sạch ngâm 4-6 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  3. Rau khúc rửa sạch, để riêng phần già và phần ngọn non.
    Phần rau già bạn chỉ dùng để xay lấy nước cho bánh xanh và bỏ bã.
    Dùng tiếp phần nước đó để xay rau khúc non rồi lọc rây và để riêng phần nước với phần bã rau.
  4. Trút nước rau khúc xay vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp.
  5. Trộn đều bột nếp, bột gạo tẻ với 1 nhúm muối, 2 thìa canh dầu ăn, phần cái rau đã để riêng.
    Trút từ từ nước cốt rau khúc đun sôi vào tô để nhào bột. Bột cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, lúc đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn ngay đấy.
  6. Thịt ba chỉ thái con chì, ướp với 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 số hành khô băm nhỏ, 1 thìa cafe hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
  7. Phi thơm phần hành khô còn lại, cho thịt heo vào đảo nhanh tay. Khi thịt săn lại, bạn cho phần đậu xanh xay nhuyễn vào trộn chung với thịt cho tới khi hai nguyên liệu quyện hết vào nhau thì tắt bếp.
  8. Chia bột bánh thành từng phần nhỏ (khoảng 15 phần) rồi co tròn từng phần bột lại.
    Với phần nhân thịt đậu xanh bạn cũng làm tương tự nhé.
    Cán mỏng phần vỏ bánh ra, đặt nhân thịt đậu xanh vào giữa, bao kín vỏ bánh lá để nhân không bị lộ ra ngoài.
    Sau đó lăn từng viên bánh qua phần gạo nếp (bạn cố gắng để phần gạo bao kín lấy phần bánh nhé).
  9. Hấp bánh trong tủ nấu cơm đến khi bánh chín (khoảng 40 phút).
    Giờ thì bạn chỉ cần lấy bánh ra và thưởng thức nóng chúng thôi nào.

Ý kiến bạn đọc (0)

© Copyright 2009 Bep36.com - Nhà cung cấp thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam